หมวดข้อสอบ CLOZE TEST (ตอนที่ 184)

การประปาส่วนภูมิภาค  “มุ่ง-มั่น-เพื่อปวงชน”

 

DirectionChoose the best answers to fill the blanks.

(จงเลือกคำตอบที่ดีที่สุดเพื่อเติมลงในช่องว่าง)

 

Keeping Food Fresh

 

          First there was ice.  Then there was the refrigerator.  Then the freezer which is fine for        1        things a long time was developed, but it destroys the flavor of food.  An amazing new technique for                   2         the freshness and natural flavor of meats and fish has been discovered after thousands of years of man’s first attempts to keep          3         fresh by lowering temperature.  This is amazing because this revolutionary technique keeps food           4          twice as long.

          This method of        5       came about in a fascinating experiment that scientists in Japan performed with a crab.  Under laboratory conditions, they put a live crab in a compartment at a         6        just below the freezing point.  Five months          7       , they returned the crab to normal temperatures and it            8         from its sleep.

          Later, they put a rose into a two-month-long sleep by chilling it and the flower emerged as beautiful and fresh as if it were          9        picked.

          Both of these          10        proved that the special temperature just below the freezing point could keep organic matter fresh without destroying it.

 

1. (a) processing    (ประมวลผล, ทำตามกระบวนการ)

    (b) improving    (ปรับปรุง, ทำให้ดีขึ้น)

    (c) supplying    (จัดหาให้, จัดส่งให้, ป้อนให้)

    (d) defrosting    (ทำให้น้ำแข็งละลาย, (น้ำแข็ง) ละลาย)

    (e) storing    (เก็บรักษา, เก็บสะสม, ใส่ไว้ในห้องพัสดุ, เก็บข้อมูลไว้, ป้อนข้อมูลลงในเครื่องคอมพิวเตอร์)

    (f) depleting    (ดิ-พลี้ท-ทิ่ง)  (ใช้หมดไป, ทำให้หมดสิ้นหรือน้อยลงมาก, ทำให้สูญเสีย, ทำให้ว่างเปล่า, ถ่ายทิ้ง, เททิ้ง)

2. (a) restoring    (ฟื้นฟู, ซ่อมแซม, ทำให้กลับสู่สภาพเดิม, ปฏิสังขรณ์, ทำให้แข็งแรง, บำรุงกำลัง, บำรุงร่างกาย, ส่งคืน, สร้างใหม่)

    (b) destroying    (ทำลาย)

    (c) extracting    (สกัด, เอาออก, บีบ, คั้น, ถอน, ดึง, ได้มาจาก)

    (d) preserving    (ปกปักรักษา, ดำรง, สงวน, คุ้มครอง, อนุรักษ์, ดอง, หมัก)

    (e) creating    (สร้าง, สร้างสรรค์, ประดิษฐ์ขึ้น, ก่อให้เกิดขึ้น, ทำให้เกิดขึ้น, แต่งตั้ง)

    (f) replenishing   (ริ-เพล้น-นิช-ชิง)  (เติมจนเต็ม, เติมเต็มใหม่, เสริมกำลัง, ทำให้สมบูรณ์ใหม่, เติมเชื้อเพลิง, เติมอีก, เติมใหม่) 

3. (a) flavors    (รสชาติ, รส, กลิ่น, กลิ่นหอม)

    (b) nutrients    (สารอาหาร, สิ่งที่บำรุงเลี้ยงร่างกาย)

    (c) objects    (วัตถุ, สิ่งของ, สิ่งที่เข้าใจได้, เรื่อง, เรื่องราว, จุดหมาย, เป้าหมาย, จุดมุ่งหมาย, วัตถุประสงค์, เป้า, กรรมของกริยา)

    (d) environments    (สภาพแวดล้อม, สิ่งแวดล้อม)

    (e) foods    (อาหาร)

    (f) vegetables    (ผัก)

4. (a) new    (ใหม่)

    (b) cool    (เย็น)

    (c) natural    (เป็นธรรมชาติ, ตามธรรมชาติ)

    (d) fresh   (สด, ใหม่, สดใส, เพิ่งมาถึง, เพิ่งได้รับ, สะอาด, บริสุทธิ์, สดๆ ร้อนๆ, ยังไม่เสื่อม, ไม่เหนื่อย, กระฉับกระเฉง, ไม่ซีด, (สี) ไม่ตก, ไม่มีประสบการณ์, ไม่ชำนาญ)

    (e) delicious    (อร่อย)

    (f) harmless   (ไม่มีภัย, ไม่เป็นอันตราย, ไม่ได้รับบาดเจ็บ) 

5. (a) heating    (ทำให้ร้อน)

    (b) cooking    (ปรุงอาหาร)

    (c) chilling    (แช่เย็น, ทำให้หนาวสั่น, ทำให้หมดกำลังใจ, ทำให้หวาดกลัว)

    (d) preparing    (ตระเตรียม, เตรียมตัว)

    (e) breeding    (แพร่พันธุ์, ออกลูก, ตั้งท้อง, ทำให้ท้อง, เพาะ, ฟักไข่, เลี้ยง, อบรม)

    (f) fertilizing    (ทำให้เจริญพันธุ์, ผสมพันธุ์,  เพิ่มความอุดมสมบูรณ์, ทำให้ที่ดินอุ ดมสมบูรณ์, ทำให้มีลูก, ทำให้เกิดผล)

6. (a) weather    (อากาศในแต่ละวัน)

    (b) climate    (ภูมิอากาศในบริเวณหนึ่ง  ในระยะเวลายาวนาน เช่น ๑ ปี)

    (c) temperature    (อุณหภูมิ, อุณหภูมิร่างกาย, ไข้)

    (d) condition    (สภาวะ, ภาวะ, เงื่อนไข)

    (e) circumstance    (สถานการณ์, กรณี, สภาวะ, เหตุการณ์, สภาพ, ฐานะ, กาลเทศะ, วิธีการ, โอกาส, สภาพแวดล้อม, กรณีแวดล้อม, รายละเอียด)

    (f) duration    (ช่วงระยะเวลา, ความยาวนาน, ความต่อเนื่อง, ความทนทาน)

7. (a) earlier    (ก่อนหน้านั้น)

    (b) later    (ต่อมา)  (ต้องใช้  “Five months later”  เมื่อหมายถึง  “ห้าเดือนต่อมา”)

    (c) ago    (ล่วงมาแล้ว, ผ่านมาแล้ว)

    (d) before    (ก่อน, ก่อนหน้านั้น)

    (e) after    (ภายหลังจาก, หลังจาก)

8. (a) awoke    (รู้สึกตัว, ตื่น, ทำให้ตื่นตัว, ทำให้รู้สึก, กระตุ้น)  (กริยา ๓ ช่อง  คือ  “Awake, Awoke, Awoken”)

    (b) fell    (หล่น, ตก)

    (c) died    (ตาย)

    (d) froze    (แข็งตัว, กลายเป็นน้ำแข็ง, เย็นจนแข็ง, แข็งขึ้น, ตกตะลึง, สะดุ้ง, ฆ่าด้วยความเย็น, ทำให้เป็นน้ำแข็ง, ทำให้แข็งตัว, ทำให้ติดแน่น (โดยการเกิดน้ำแข็งขึ้น), ทำให้เยือกแข็ง, ฆ่าด้วยความเย็นจัด, ทำให้ตกตะลึง, แช่เย็น, ทำให้ชา, ทำให้หยุด)  (กริยา ๓ ช่อง  คือ  “Freeze, Froze, Frozen”)

    (e) differed    (แตกต่าง)

    (f) fluctuated    (ขึ้นๆลงๆ, เปลี่ยนแปลง, ไม่คงที่)

9. (a) already    (แล้ว)

    (b) once    (ครั้งหนึ่ง, เคย, ในทันทีที่)

    (c) carefully    (อย่างระมัดระวัง, อย่างรอบคอบ)

    (d) just    (เพิ่งจะ, เกือบจะ, เพียง, ตอนนี้, อย่างแท้จริง, ยุติธรรม, เที่ยงธรรม, พอเหมาะ, สมควร, สมเหตุสมผล)

    (e) subsequently    (ในเวลาต่อมา)

    (f) recklessly    (อย่างไม่สะเพร่า, อย่างไม่ระวัง, อย่างไม่ยั้งคิด, อย่างบุ่มบ่าม, อย่างไม่ไตร่ตรอง, อย่างไม่สนใจ, อย่างใจร้อน)

10. (a) performances    (การแสดง, การบรรเลง, พฤติการณ์, การทำงาน, การปฏิบัติหน้าที่, การกระทำ, การปฏิบัติ, การดำเนินการ)

      (b) discoveries    (การค้นพบ)

      (c) marvels    (ความมหัศจรรย์, ความพิศวง, ความประหลาดใจ, สิ่งหรือบุคคลที่น่าพิศวง, บุคคลหรือสิ่งของที่ทำให้ประหลาดใจหรือชื่นชม)

      (d) reactions    (ปฏิกิริยา, การตอบสนอง)

      (e) experiments    (การทดลอง)

      (f) interactions    (ปฏิสัมพันธ์, การมีสัมพันธ์ระหว่างกัน, การทำปฏิกิริยากัน)

 

(คำแปล)                                                           การเก็บรักษาอาหารให้สด

 

            ในตอนแรกมีน้ำแข็ง  ต่อมามีตู้เย็น (refrigerator)  ต่อมาสิ่ง (สาร) ที่ทำให้เยือกแข็ง (freezer) ซึ่งดีเลิศ (ยอดเยี่ยม) (fine) สำหรับ          ๑         สิ่งต่างๆ เป็นเวลานาน (ให้อยู่ได้นาน) (a long time) ได้รับการพัฒนาขึ้น  แต่มันทำลายรสชาติ (flavor) ของอาหาร,  ทั้งนี้  เทคนิคใหม่ๆ ที่น่าทึ่ง (น่าประหลาดใจ) (amazing) สำหรับ         ๒       ความสด (freshness) และรสชาติตามธรรมชาติของเนื้อสัตว์ต่างๆ (meats) และเนื้อปลา (fish) ได้ถูกค้นพบ (discovered) หลังจากเวลาหลายพันปีของความพยายามครั้งแรกของมนุษย์ (man’s first attempts) ที่จะเก็บรักษา (keep)           ๓         ให้สดโดยการลดอุณหภูมิให้ต่ำลง (lowering temperature),  สิ่งนี้เป็นเรื่องน่าทึ่ง  เพราะว่าเทคนิคซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างขนานใหญ่ (อย่างสิ้นเชิง) (revolutionary) นี้  เก็บรักษาอาหารให้          ๔        ได้นานเป็นสองเท่า (twice as long)

            วิธีนี้ของการ           ๕        ปรากฏขึ้นมา (came about) ในการทดลองซึ่งตรึงใจ (ชวนให้หลงใหล, มีเสน่ห์) (fascinating) ที่นักวิทยาศาสตร์ในญี่ปุ่นกระทำ (performed) กับปู (crab) ตัวหนึ่ง,  โดยภายใต้สภาวะ (สภาพ) (conditions) ห้องวิจัย (ห้องปฏิบัติการ, ห้องทดลองค้นคว้า) (laboratory)  พวกเขาใส่ปูมีชีวิต (live crab) ตัวหนึ่งไว้ในห้อง (ช่อง) (compartment) ที่          ๖        ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง (freezing point),  ห้าเดือน           ๗          พวกเขานำปูกลับคืนสู่อุณหภูมิปกติ (returned the crab to normal temperatures)  และมัน            ๘         จากการหลับ (sleep) ของมัน

            ต่อมา (Later) พวกเขา (นักวิทยาศาสตร์) ทำให้กุหลาบดอกหนึ่งนอนหลับเป็นเวลา เดือน (put a rose into a two-month-long sleep) โดยการแช่เย็น (chilling) มัน  และดอกไม้ (กุหลาบ) ปรากฏออกมา (emerged) ในแบบ (as) สวยงามและสด   ราวกับว่า (ประหนึ่งว่า) (as if) มัน          ๙         ถูกเด็ด (picked) (จากต้น)

            ทั้งสอง           ๑๐        เหล่านี้พิสูจน์ (proved) ว่าอุณหภูมิพิเศษต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง  สามารถเก็บรักษาสิ่งมีชีวิต (organic matter) ให้สดโดยไม่ทำลายมัน (เช่น ในกรณีของปูและดอกกุหลาบ)

 

เรียน   ท่านผู้ติดตามอ่านเว็บไซต์  “everydayenglish.pwa.co.th                  

 

                ถ้าท่านมีคำแนะนำให้ปรับปรุงเว็บไซต์นี้ประการใด  กรุณาส่ง   e-mail ไปที่  ดร. วัชรินทร์  ภูเขาทอง  อดีต  ผอ. สำนักวิทยาการ  การประปาส่วนภูมิภาค  ผู้จัดทำเว็บ-ไซต์นี้  ตาม   “Address” wpookaotong@yahoo.com   (โปรดระบุหัวเรื่องด้วย ว่า  “ปรับปรุงเว็บไซต์”)   เพื่อที่ผู้จัดทำฯ จะได้ปรับปรุงเนื้อหาได้ตรงตามความประสงค์ของผู้อ่านเว็บไซต์นี้ต่อไป