หมวดผลไม้ (Fruits)

       

Apple – แอป-เปิล

Orange – ส้ม

Banana – กล้วย

Durian (ดู-เรียน) – ทุเรียน

Rambutan (แรม-บู๊-เทิน) – เงาะ

Watermelon (ว้อ-เทอะ-เมล-เลิ่น) – แตงโม

Melon – แตงไทย

Lemon – มะนาว

Pineapple – สับปะรด

Cantaloup – แตงโมลาย, แคนตาลูป

Grape (เกรพ) – องุ่น

Grapefruit – ส้มโอ

Pomelo (พ้อม-มะ-โล) – ส้มโอ

Coconut – มะพร้าว

Carambola (คะ-แร้ม-โบ-ล่า) – มะเฟือง

Custard apple – น้อยหน่า

Mango – มะม่วง

Mangosteen (แม้ง-โกส-ทีน) – มังคุด

Jack-fruit – ขนุน

Guava (กว๊า-ว่า, กั๊ว-ว่า) – ฝรั่ง

Marian (แม้-เรี่ยน)-plum – มะปราง

Persimmon – ลูกพลับ, ตะโก

Chestnut – เกาลัด

Cherry – เชอรี่

Rose-apple – ชมพู่

Muskmelon – แตงไทย

Pomegranate (พอม-แกร๊น-นิท) – ทับทิม

Ox-heart – น้อยโหน่ง

Bullock’s heart – น้อยโหน่ง

Olive – มะกอก

Pear – แพร์

Jujube (จุ-จุ๊บ) – พุทรา

Tamarind (แท็ม-มะ-รินด์) – มะขาม

Rain-tree – มะขามเทศ

Star apple – มะเฟือง

Wood-apple – มะขวิด

Elephant-apple – มะขวิด

Litchi (ลี้-ชี่) (หรือ lichee, lichi) – ลิ้นจี่

Papaya – มะละกอ

Nassberry (เนส-เบอ-รี่) – ละมุดฝรั่ง

Bread fruit – สาเก

Date-palm – อินทผลัม

Longan – ลำไย

Langsat – ลางสาด

Bitter orange – ส้มเกลี้ยง

Potato-fruit – ละมุด

Yam-bean – มันแกว

Kiwi – กีวี

Fig – มะเดื่อ

Avocado – อะ-โว-กา-โด

Cherimoya – น้อยโหน่ง

Apricot – ลูกท้อฝรั่ง

Bale-fruit (หรือ bel) – มะตูม

Chico (ชิ-โค) – ละมุดฝรั่ง

Corn – ข้าวโพด

Maize – ข้าวโพดเม็ดใหญ่

Golden apple – มะกอกฝรั่ง

Hog-plum – มะกอก

Jambul (แจม-บุล) – ชมพู่

Jambolan (แจม-โบ-แลน) – ลูกหว้า

Java plum – ลูกหว้า

Cashew (คะ-ชู) – มะม่วงหิมพานต์

Cashew-nut (คะชู-นัท) – เมล็ดมะม่วงหิมพานต์

Cassava (แคส-ซา-ว่ะ) – มันสำปะหลัง

Lansa (แล้น-ซะ) – ลางสาด

Mandarin – ส้มจีน

Palm – ตาล

Potato – มันฝรั่ง

Plum (พลัม) – ลูกเกด

Pumpkin (พั้ม-คิน) – ฟักทอง

Sesame (เซ-ซะ-มิ) – เมล็ดงา

Strawberry – สตรอเบอรี่

Sweet potato – มันเทศ

Sugarcane (ชู๊-กะ-เคน) – อ้อย

Taro (ท้าร์-โร่ หรือ แท้ร์-โร่) – เผือก

Walnut – มันฮ่อ

Tangerine – ส้มจีน